TRƯỜNG THCS AN VĨ TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH NĂM 2018

Đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao. Người ta đọc sách để đàm đạo những triết lý về đời sống, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quản lý xã hội. Song, người ta còn đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở  cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi  buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.
        Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là CNTT, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi XH phát triển hiện đại. Song, CNTT không thể thay thế cho sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.
        Duy trì và tiếp nối nét đẹp văn hóa ấy, thực hiện sự chỉ đạo của phòng Giáo dục Đào tạo Khoái Châu, hòa chung với không khí sôi nổi ngày sách Việt Nam 21/4, ngày sách bản quyền thế giới 23/4 hàng năm; ngày 19/4/2018 trường THCS An Vĩ đã tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2018. Về dự ngày Hội đọc sách có sự hiện diện đông đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường và cô Nguyễn Thị Lan Anh, cô Trương Thị Thư ở câu lạc Bộ sách và hành động cùng với các em học sinh của trường. Ngày hội đọc sách với nhiều nội dung ý nghĩa thiết thực phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách, kể chuyện theo sách, diễn chuyện theo sách và đặc biệt là ban tổ chức dành cả một buổi cho các em được thỏa sức chiêm ngưỡng các gian trưng bày sách của các lớp, tìm chọn những cuốn sách theo ý thích  để tìm hiểu những câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện vui, những câu chuyện viết về những người nổi tiếng, những tấm gương hiếu thảo, hiếu học, những tấm gương vượt qua thử thách vươn tới thành công...

Ngày hội đọc sách thực sự đã thu hút được học sinh toàn trường tham gia, hưởng ứng sôi nổi và thực sự trở thành một ngày hội có ý nghĩa văn hoá sâu rộng trong toàn thể học sinh, cho các em được tiếp cận và hiểu thêm nhiều cuốn sách hay, quý hiếm; nhờ vậy đã bổ trợ thêm được nhiều kiến thức về tự nhiên, khoa học, xã hội, lịch sử...cho học sinh, để các em ứng dụng vào thực tế học tập
Ngày hội đã giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng của sách, đồng thời cũng đem đến một thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách: Mỗi trang sách mở ra một chân trời mới. Tất cả các em hãy quan tâm, có phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đọc sách. Sách tốt sẽ giúp nâng cao trí tuệ và hoàn thiện nhân cách mỗi con người. Đây thực sự là một hoạt động thật ý nghĩa đối với học sinh.
Thông qua ngày hội đọc sách nhằm góp phần đưa ‘văn hóa đọc’ trở thành thói quen cho các em học sinh, rèn cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của từng em. Đồng thời giúp các em học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên khoa học.... để phục vụ tốt trong việc học tập nâng cao kiến thức hình thành nhân cách của các em. Qua đó tuyên truyền giáo dục cho các em về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách. Để phong trào ngày hội đọc sách được duy trì và phát triển, chúng tôi hi vọng rằng chủ đề ‘Ngày hội đọc sách’ sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ giáo viên và các em học sinh mà còn tỏa rộng tới bậc phụ huynh, tới những người yêu sách.

Một số hình ảnh ngày hội đọc tại trường THCS An Vĩ

Năm 2024 : 1.671